CHÚA BAN ÂN SỦNG GIA ĐÌNH LUÔN HẠNH PHÚC * MẸ THƯƠNG TRỢ GIÚP CẢ NHÀ MÃI AN VUI

Thứ Ba, 26 tháng 3, 2013


            
KÝ ỨC TUỔI THƠ TÔI 
       Gia đình tôi đến định cư tại ấp B2 vào những năm cuộc sống còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Cha Mẹ tôi chỉ có một ngôi nhà lá đơn sơ với vài công ruộng. Nghe Cha tôi kể lại thời gian này gian nan vất vả lắm, hàng ngày phải ra ruộng khai hoang cuốc đất làm cỏ để có đất canh tác trồng lúa; đường xá đi lại thì nhỏ hẹp, lầy lội nhất là về mùa mưa. Rồi hằng năm vào khoảng tháng 9, 10 và 11, nước lũ từ đầu nguồn sông Cửu Long tràn về: ruộng đồng, vườn tược, đường đi lối lại, nhà cửa đều một màu trắng toát của biển nước mênh mông; muốn đi từ nhà này sang nhà khác phài dùng tới xuồng, ghe hay thuyền, có khi dùng những cái bè được kết lại bằng những cây chuối chông chênh chồng chềnh, đứng không khéo là té ngay xuống nước. Nhưng bù lại thì cá tôm rất nhiều, chỉ cần cầm cần câu thả xuống nước nửa tiếng đồng hồ là có thể bắt được vài chục con cá ngon lành; còn nếu giăng lưới, đặt lờ, đơm đó thì bắt được nhiều cá hon. Tất cả đồ ăn thức uống đều vận dụng từ “cây nhà lá vườn”, chẳng có thời gian đi chợ vì bận rộn công việc, hơn nữa chợ cách xa nhà gần mười cây số, thôi thì có sao dùng vậy, thế mà ai cũng khỏe mạnh, chẳng ốm đau bệnh tật gì

           Nói về việc học hành của bọn trẻ chúng tôi lúc bấy giờ thì thật là vui, học ngay tại nhà tôi do chú tôi dạy, bàn ghế thuộc loại “thập cẩm” của đứa nào đứa ấy mang tới, lớp học khoảng mười mấy đứa, chúng tôi học chủ yếu là các môn tập viết, chính tả và làm toán cộng trừ nhân chia. Giờ ra chơi chúng tôi ra sân chơi cù, đánh khăng, bắn bi, các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây, mèo đuổi chuột... hoặc chạy ra sau vườn nô giỡn rón chuồn chuồn, bắt bướm; có hôm mải đuổi bắt bướm, tôi té nhào xuống ao chìm lỉm, mãi sau mới ngoi lên được, mặt tím ngắt không còn giọt máu. Rồi có những hôm không thuộc bài bị chú tôi bắt nằm lên bàn đánh cho vài roi, tuy không đau lắm thế mà tôi biết chăm chỉ học tập hơn.

           Sau đó vài năm ở ấp tôi có trường tiểu học, tôi cùng bọn trẻ rủ nhau đi học tại ngôi trường mới này. Nhưng việc đi lại vất vả lắm vì nhà xa trường tới hơn 2 cây số, mỗi khi trời mưa thì càng khó khăn hơn vì đường trơn trượt, nhiều hôm chúng tôi té ngã dơ hết cả quần áo tập vở mà vẫn vui vẻ đến trường,  lấy nước gột sơ qua rồi vào học, Thầy Cô cũng thông cảm và còn thương chúng tôi nhiều hơn nữa. Năm năm học ở bậc tiểu học, tôi cũng có khá nhiều bạn mà cho đến hôm nay tôi chẳng hề quên với biết bao kỷ niệm, chúng tôi chơi rất thân với nhau, xem nhau như anh chị em ruột trong gia đình, có gì cũng chia sẻ cho nhau, từ những đồ chơi, cái bánh, viên kẹo, cuốn tập, cây bút, giọt mực... Ngoài giờ học, chúng tôi còn đến nhà nhau chơi rất thân thiện và vui vẻ

           Tôi còn tham gia sinh hoạt thiếu nhi, vui ơi là vui! Tôi vẫn nhớ như in những lần tổ chức cắm trại hay hội chợ vui xuân, biểu diễn văn nghệ vào dịp tết nguyên đán, tết trung thu... vui biết bao không thể nào kể xiết cho được, vui nhất là đốt lửa trại, tha hồ mà ca hát nhẩy múa tưng bừng, rồi đến việc tham gia trò chơi lớn, đi tìm mật thư trong đêm tối, chúng tôi phải nắm tay níu áo nhau để khỏi bị thất lạc hoặc đi trên cầu bằng dây bắc ngang sông, ai khéo lắm mới qua được, phần nhiều là rớt xuống sông, ướt át, lạnh lẽo, thế mà cứ thích chơi ... Nhiều lúc nhớ lại tôi cảm thấy tiếc nuối nhớ nhớ thương thương  thật nhiều và thật là nhiều.

          Bây giờ, tôi không còn ở ấp B2 nữa, vì gia đình tôi đã chuyển dời đi nơi khác nhưng lòng tôi luôn hướng về đó, nơi tôi đã được học tập, sinh hoạt thiếu nhi để được khôn lớn và trưởng thành. Mỗi dịp trở về quê hương, tôi thường đến nhà thờ để cầu nguyện và tưởng nhớ đến Tổ tiên, Ông Bà, Cha Mẹ và các Vị Tiền bối, trong đó có Thầy Phạm văn Lịch vừa là Thầy dậy tôi những năm ở tiểu học và cũng là Sư huynh trong giới thiếu nhi mà tôi đã được may mắn sinh hoạt nhiều năm, Thầy đã trau dồi cho tôi rất nhiều về kiến thức và đời sống đạo đức.

          p B2 ngày nay đã thay đổi rất nhiều so với ngày tôi còn ở đó, nhiều nhà được xây dựng mới khang khang đẹp đẽ, trường học được sửa chữa nâng cấp, đường xá được mở rộng, bê tông hóa, xe bốn bánh đi lại dễ dàng thuận tiện, muốn đi lên thành phố Hồ Chí Minh hoặc bất cứ nơi nào chỉ cần điện thoại là xe đến đón tận nhà, không còn cái cảnh lội bộ gần chục cây số ra tới đầu kênh, qua đò rồi mới lên xe như trước đây nữa; điện ánh sáng và hệ thống truyền thanh đã được phủ kín toàn ấp; nhiều cây cầu tre, cầu gỗ, cầu khỉ đã được thay thế bằng cầu xi măng rộng rãi. Hầu như nhà nào cũng có điện thoại và nhiều nhà đã kết nối mạng internet. Hoạt động xã hôi ngày thêm phong phú như công tác từ thiện bác ái, giúp đỡ gia đình khó khăn, người già lão, thăm hỏi chăm sóc kẻ đau ốm bệnh tật. Tinh thần đoàn kết yêu thương được mở rộng , tình làng nghĩa xóm, nhà nhà được điểm son khởi sắc.

Quê tôi thuộc ấp B2                                                                                                         
 Thân thương trìu mến, nối dài vươn cao                                                                           
 Yêu thương chan chứa dạt dào                                                                                        
Đoàn kết thân ái, dâng trào hân hoan                                                                                      
Cuộc sống tốt đẹp vô vàn                                                                                                  
Kính Chúa yêu nước dâng trào muôn  nơi                                                                    
Nguồn vui sống động sáng ngời                                                                                         
Yêu thương hiệp nhất, cuộc đời đẹp tươi                                                                           
Nhân dân hớn hở mỉm cười                                                                                              
Thôn ấp  xây dựng gấp mười lần qua                                                                                        
Mọi người rộn rã hoan ca                                                                                                      
Từ thiện bác ái thật là  hăng say                                                                                       
Vươn lên đổi mới hằng ngày                                                                                           
Khang an thịnh vượng, tràn đầy niềm tin                                                                           
 Thành tâm ước nguyện cầu xin                                                                                         
 Quê hương phát triển, muôn tim nhịp nhàng                                                                         
Ngày thêm rạng rỡ huy hoàng                                                                                          
Cuộc sống tươi đẹp lại càng văn minh                                                                                    
Đan tay hiệp nhất chung tình
Quê hương vẫn mãi dáng hình thân thương
                                                                                                                                                            
 VINH SƠN 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]